Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok-Yeol tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam

Ngày đăng: 27 /06 /2023 - admin

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu chúc mừng tại Diễn đàn doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam

 

“Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh chóng chỉ trong 30 năm. Kim ngạch thương mại năm ngoái đạt mức cao nhất mọi thời đại là 87,7 tỷ USD, tăng hơn 175 lần so với thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, có khoảng 8.800 công ty đang hoạt động tại Việt Nam. Các lĩnh vực mà chúng tôi tham gia cũng đang phát triển từ dệt may trước đây sang các lĩnh vực công nghệ cao như điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng và xe điện.

 

Được biết, ở Việt Nam có 53 trường đại học dạy tiếng Hàn. Trong số nhiều sinh viên quốc tế đã đến Hàn Quốc, sinh viên Việt Nam là lớn thứ hai. Mặc dù khoảng cách địa lý giữa Seoul và Hà Nội là hơn 3.000 km, nhưng hai nước đã trở thành đối tác quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, từ thương mại và đầu tư đến giao lưu nhân dân và văn hóa.

 

Thưa các doanh nhân hai nước, Năm ngoái, Hàn Quốc đã công bố Sáng kiến ​​Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với ba tầm nhìn về tự do, hòa bình và thịnh vượng. Đối tác chính của nó là Việt Nam. Nhờ nỗ lực của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, hai nước chúng ta đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác mẫu mực được cả thế giới ngưỡng mộ.

 

Để mở ra 30 năm tới trong bối cảnh tình hình quốc tế nghiêm trọng gần đây và cuộc khủng hoảng toàn cầu phức tạp, chúng ta phải tìm kiếm các mối quan hệ đối tác tiên tiến hơn nữa. Điều cấp bách nhất là tăng cường hơn nữa tính năng động của thương mại song phương. Tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua, hai nước đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030. Muốn vậy, phải mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực như hàng tiêu dùng, cây trồng, đồng thời dỡ bỏ các rào cản thương mại như tinh giản thủ tục hải quan.

 

Hôm qua, phiên họp tham vấn thương mại đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của khoảng 300 công ty hai nước. Nó được kỳ vọng sẽ là động lực cho xuất khẩu cộng với tăng trưởng. Chúng ta cần thúc đẩy hơn nữa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hợp tác cần được mở rộng từ sản xuất sang các lĩnh vực dịch vụ như phân phối, tài chính, CNTT và nội dung văn hóa, đồng thời chuyển hợp tác từ phân công lao động theo chiều dọc sang hợp tác theo chiều ngang. Hàn Quốc sẽ nâng cao năng lực công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT và khoáng sản cốt lõi, đồng thời tích cực hỗ trợ phát triển điện lực, viễn thông và cơ sở hạ tầng.

 

Chúng ta phải cùng nhau và hợp tác đáp ứng chương trình nghị sự toàn cầu. Hệ thống thương mại tự do là hàng hóa công cộng toàn cầu không bao giờ được từ bỏ. Chúng tôi là những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hệ thống thương mại tự do. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại tự do và chủ nghĩa đa phương. Ngoài ra, còn có vô số chương trình nghị sự toàn cầu mà chúng ta phải thể hiện vai trò lãnh đạo trong tương lai, chẳng hạn như chuỗi cung ứng, trung hòa carbon và chuyển đổi kỹ thuật số. Trong khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh giữa các công ty trong các lĩnh vực này, chúng ta cũng phải hợp tác để xây dựng các chuẩn mực quốc tế, chẳng hạn như Thỏa thuận chuỗi cung ứng IPEF vừa được ký kết.

 

Trao đổi giữa các thế hệ tương lai là cốt lõi của hợp tác song phương. Cuộc thi Young Tech Startup Grand Challenge được tổ chức hôm qua dành cho các bạn trẻ Việt Nam muốn khởi nghiệp tại Hàn Quốc. Tôi cũng được chứng kiến ​​một đêm giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Việt Nam, nơi giao thoa văn hóa của hai nước. Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng bền chặt hơn thông qua sự giao lưu giữa các thế hệ tương lai. Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc sẽ hỗ trợ hết mình để chúng ta có thể tiếp tục thúc đẩy trao đổi và hợp tác giữa các thế hệ tương lai của chúng ta.

 

Kính thưa các doanh nhân đầy tự hào, Việt Nam có câu tục ngữ rằng: ‘Cũng như sông Cửu Long ngàn năm chảy không đổi, giá trị của bạn bè không bao giờ phai’. Lấy diễn đàn hôm nay làm cơ hội, tôi mong rằng tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta sẽ trường tồn mãi mãi. Tôi vô cùng biết ơn chính phủ của cả hai nước và các quan chức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức sự kiện này. Cảm ơn.”

Tổng thống Yoon Seok-Yeol thông báo với người phát ngôn Lee Do-Woon về việc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam

 

Tổng thống Yoon Seok-Yeol đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức hôm nay (23/6, giờ địa phương, thứ Sáu) với khoảng 600 doanh nhân hai nước tham dự và đề xuất kế hoạch hợp tác mở ra trong 30 năm tới.

 

Trước hết, Tổng thống nhấn mạnh: “Để đạt được kim ngạch thương mại 150 tỷ USD vào năm 2030, cần khẩn trương mở rộng hợp tác sang nhiều lĩnh vực như hàng tiêu dùng, cây trồng, tháo gỡ các rào cản thương mại như đơn giản hóa thủ tục hải quan. để khôi phục tính năng động của thương mại.” Ông nói tiếp: “Cần mở rộng lĩnh vực hợp tác giữa hai nước từ sản xuất sang các lĩnh vực dịch vụ như phân phối, tài chính, CNTT, văn hóa, nội dung và thay đổi phương thức hợp tác từ cơ cấu phân công lao động theo chiều dọc sang “Chúng tôi sẽ nâng cao năng lực công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT và khoáng sản, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc phát triển cơ sở hạ tầng điện và thông tin liên lạc.”

 

Tổng thống cũng đề nghị chúng ta bảo vệ hệ thống thương mại tự do và cùng nhau thể hiện vai trò lãnh đạo trong các chương trình nghị sự toàn cầu như chuỗi cung ứng, trung hòa carbon và chuyển đổi kỹ thuật số.

 

Trong khi đó, trước bài phát biểu chúc mừng của Chủ tịch nước, ông Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, người chủ trì diễn đàn hôm nay, đã có bài phát biểu chào mừng: “Cả người dân Hàn Quốc và Việt Nam đều có năng lực, siêng năng và luôn khát khao học hỏi và trưởng thành, vì vậy chúng tôi hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho cả hai nước. Ông nói: “Tôi hy vọng rằng Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề chung của cả hai quốc gia và nhân loại với sự tin tưởng sâu sắc.”

 

Ngoài ra, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, người tham dự diễn đàn với tư cách là đại diện của chính phủ Việt Nam, đã có bài phát biểu chúc mừng: “Mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc mà 30 năm trước không ai có thể tưởng tượng được”. cảm giác sâu sắc về tình cảm và sự thân mật với nhau,” ông nói. Ngoài ra, ông cho biết “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để các công ty Hàn Quốc không gặp khó khăn khi kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.”

 

Tại diễn đàn hôm nay, hơn 300 doanh nhân đến từ Hàn Quốc, trong đó có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won, người đứng đầu các tổ chức kinh tế, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Eui-sun và Chủ tịch LG Koo. Kwang-mo cũng như các công ty lớn cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực khác nhau đã được mời đến Việt Nam Năm 2008, khoảng 300 quan chức chính phủ và doanh nhân đã tham dự và đó là một thành công lớn.

 

Đặc biệt, trong Chính phủ Việt Nam, các bộ trưởng, thứ trưởng của 13 bộ gồm Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến hợp tác kinh tế với Hàn Quốc. Chính phủ sẽ nỗ lực tích cực để đảm bảo rằng phương hướng hợp tác Hàn Quốc-Việt Nam được thảo luận tại diễn đàn hôm nay được thực hiện tốt.

 

Theo báo Chính phủ điện tử chính thức Hàn Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Open this in UX Builder to add and edit content

  • Trang chủ
  • Điện thoại
  • Mail
  • Zalo